Hội thảo quốc tế “Đặt trẻ em vào trung tâm của sự phát triển: Kết quả ban đầu điều tra vòng 4 – Chương trình nghiên cứu “Những cuộc đời trẻ thơ” tại Việt Nam”

(19/01/2015)

Đây là Hội thảo công bố kết quả của vòng điều tra thực hiện trong 2 năm 2013-2014 nằm trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm Phân tích và Dự báo (thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam) với Trường đại học Oxford (Anh)

Bà Ragnhild Dybdahl, Tham tán, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Vương quốc Na Uy tại Việt Nam

Trung tâm Phân tích và Dự báo (CAF) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cùng với Tổng cục Thống kê là hai đối tác Việt Nam phối hợp với trường Đại học Oxford (Anh) thực hiện Chương trình nghiên cứu “Những cuộc đời trẻ thơ”, một chương trình nghiên cứu về cuộc sống của 12.000 trẻ em được thực hiện tại 4 quốc gia: Peru, Ethiopia, Ấn Độ và Việt Nam kéo dài trong 15 năm.

Mục đích của Chương trình là nghiên cứu nguyên nhân và hậu quả của đói nghèo, tìm hiểu tác động của các chính sách của Nhà nước đến cuộc sống của trẻ em như thế nào, và từ đó cung cấp các bằng chứng khoa học nhằm phục vụ cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách liên quan đến trẻ em. Trong năm 2013-2014, Chương trình đã thực hiện khảo sát định lượng vòng 4 về hộ gia đình và trẻ em tại năm tỉnh ở Việt Nam - Lào Cai, Hưng Yên, Đà Nẵng, Phú Yên và Bến Tre.

 
Toàn cảnh hội thảo   GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại Hội thảo

Trong khuôn khổ của Chương trình nghiên cứu “Những cuộc đời trẻ thơ”, Trung tâm Phân tích và Dự báo, với sự hợp tác của Đại sứ quán Hoàng gia Na Uy tại Hà Nội, đã tổ chức buổi hội thảo với tựa đề “Đặt trẻ em vào trung tâm của sự phát triển: Kết quả ban đầu điều tra vòng 4 – Chương trình nghiên cứu “Những cuộc đời trẻ thơ” tại Việt Nam”. Kết quả của chúng tôi chỉ ra những thay đổi tích cực đang diễn ra đối với trẻ em và thanh niên Việt Nam. Mặc dầu vậy, Chương trình cũng phát hiện rằng đã có bất bình đẳng xảy ra từ những năm đầu đời, và có những lý do rõ ràng để chính sách có thể can thiệp, tạo điều kiện cho trẻ lớn lên với tiềm năng được phát triển đầy đủ hơn. Hội thảo là cơ hội để chúng tôi giới thiệu với các đại biểu về nghiên cứu này, đồng thời cùng nhau thảo luận về các kết quả và hàm ý chính sách đối với trẻ em Việt Nam.Các tin đã đưa ngày: