Tọa đàm khoa học "Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư và những tác động tới nền kinh tế Việt Nam"

(17/10/2016)

Trong khuôn khổ hoạt động khoa học chung năm 2016, Trung tâm Phân tích và Dự báo đã tổ chức tọa đàm khoa học "Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư và những tác động tới nền kinh tế Việt Nam"  vào sáng ngày 14/10/2016 tại Phòng họp tầng 14 - số 1 Liễu Giai - Ba Đình - Hà nội.

Tọa đàm đã nhận được sự tham gia của toàn thể cán bộ Trung tâm và đóng góp nhiều ý kiến cho các bài nghiên cứu đã được trình bày tại Tọa đàm.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật và công nghệ đã mang đến những thay đổi to lớn trong nền kinh tế toàn cầu. Thách thức đặt ra cho các quốc gia là làm sao để không bị tụt lại phía sau trong cuộc chạy đua toàn cầu và đảm bảo công bằng trong quá trình tăng trưởng ở trong nước. Ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đến Việt Nam là mất lợi thế về nhân công giá rẻ ở các ngành thâm dụng lao động như điện tử, dệt may,... bởi sự thay thế của tự động hóa. Các ngành có thể hưởng lợi là ngành du lịch, năng lượng, nông nghiệp, y tế, giáo dục,... Việt Nam có thể tận dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ để ứng dụng vào ngành nông nghiệp và du lịch - 2 ngành có lợi thế về điều kiện tự nhiên.

Các báo cáo tại Hội thảo đã đưa ra những ý tưởng nghiên cứu tiếp theo trong năm tới của Trung tâm.

TS. Nguyễn Thắng trình bày tại Tọa đàm

 Các tin đã đưa ngày: