Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ấn phẩm

:

Sách hàng năm: “Lịch sử và nghệ thuật ca trù”

Tiêu đề

“Lịch sử và nghệ thuật ca trù”

OldID

 

CreatedDate

6/23/2008

DescriptionBook

 

ContentBook

 

Cuốn sách trình bày nhiều vấn đề về lịch sử phát triển ca trù và nghệ thuật ca trù dựa trên nguồn tư liệu Hán Nôm có giá trị do TS. Nguyễn Xuân Diện chủ biên được xuất bản với sự tài trợ của Quỹ Thụy Điển - Việt Nam phát triển văn hóa.

Sách dày 270 trang, khổ 16x24cm do Nhà xuất bản Thế giới xuất bản năm 2007, gồm 3 chương: Chương 1: Tổng quan nguồn tư liệu, giới thiệu các tài liệu Hán Nôm về ca trù và thông tin liên quan đến ca trù hiện lưu giữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm.
    Chương 2: Lịch sử và sinh hoạt ca trù, thông tin về những vấn đề chính của lịch sử và sinh hoạt ca trù như thần tích và truyền thuyết tổ ca trù, sinh hoạt ca trù và tổ chức giáo phường, lề lối sinh hoạt ca trù giúp cho việc tìm hiểu ca trù thêm hoàn thiện.

Chương 3: Nghệ thuật ca trù, trình bày những nghiên cứu, phân tích về thể cách, thơ và âm nhạc ca trù.

Ca trù là một bộ môn nghệ thuật lâu đời, độc đáo và có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc Việt Nam. Ca trù gắn với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt. Do vậy nghiên cứu ca trù cũng góp phần vào việc nghiên cứu các giá trị truyền thống văn hoá Việt Nam. Những năm gần đây, nhiều hội thảo, liên hoan ca trù đã được tổ chức. Các nhà nghiên cứu, quản lý, các cơ quan chức năng cũng như những người yêu mến ca trù đang mong muốn sự trở lại của bộ môn nghệ thuật truyền thống độc đáo, hấp dẫn,  tinh tế và thấm đẫm bản sắc văn hóa Việt Nam này.

Cuốn sách được hoàn thành trên cơ sở luận án tiến sĩ “Nguồn tư liệu Hán Nôm với việc nghiên cứu ca trù” của tác giả đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện về nghệ thuật, lịch sử phát triển, không gian sinh hoạt và nghệ thuật thơ trong ca trù. Với các thông tin mới mẻ, rõ ràng, đáng tin cậy, với nhiều tư liệu chưa từng được các nhà nghiên cứu đề cập tới trước đây cuốn sách sẽ giúp chúng ta hiểu biết thêm về bộ môn nghệ thuật này.

Xinh trân trọng giới thiệu cùng các bạn!

Doãn Thu Tơ

ImagesBook

AddressContactBook

Viện Nghiên cứu Hán Nôm và Nhà xuất bản Thế giới

YearPublishBook

2007

PageOfBook

 

SourceBook

 

AuthorCreatedBook

thuyntm

AwardOfBook

 

CoQuanSoanThaoBook

 

AuthorBook

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Content Type: Sách hàng năm - Items
Created at 8/13/2012 9:34 AM by SHAREPOINTSV02\Administrator
Last modified at 8/13/2012 9:34 AM by SHAREPOINTSV02\Administrator